Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành
Ninh Giang là vùng dân cư được hình thành từ rất sớm trong lịch sử thị xã Ninh Hoà. Trước đây dân cư vùng này rất thưa thớt, đa số sống bằng nghề làm ruộng, đánh bắt tôm, cá, làm các nghề thủ công và một vài hộ buôn bán, có những nghề thủ công trở thành nghề truyền thống của địa phương như: làm võng Thanh Châu, nghề làm vôi Mỹ Chánh, nghề làm đá Phong Phú, đặc biệt là nghề đúc đồng Thanh Châu. Nối tiếp hết thế hệ này đến thế hệ khác, cùng nhau khai hoang, mở đất, lấn biển, mở mang ruộng đồng, chống chọi với thiên nhiên, diệt trừ thú dữ để tồn tại và phát triển. Hiện nay, toàn phường có 07 TDP, với 9.258 nhân khẩu, diện tích tự nhiên 6,72 km2. Từ thành lập phường đến nay, Ninh Giang đã có nhiều bước phát triển đáng kể trên tấc cả các mặt về kinh tế, xã hội, ổn định về chính trị, giữ vững quốc phòng và an ninh.

        

         Quá trình hình thành xã Ninh Giang gắn liền với lịch sử huyện Ninh Hoà. Theo lịch sử xưa kia, Ninh Giang thuộc tổng Ích Hạ, là một trong 3 tổng của huyện Tân Định, lúc này tổng Ích Hạ nằm phía Đông Nam, giáp biển và kéo dài từ bến Đò Lá (Hà Liên, Tân Tế hiện nay) dưới Quốc lộ 1 đến làng Lương Sơn ở chân  đèo Rù Rì.

          Từ sau năm 1945, tổ chức hành chính cấp tổng bải bỏ, lâm thời gọi là Uỷ Ban Quân Dân Chính khu Ích Hạ.

          Đầu năm 1946 (sau ngày tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên ngày 06-01-1946), tổ chức hành chính các khu không còn và các xã được thành lập từ đây, lúc này quy mô xã có từ 3 đến 7 làng, trong khu Ích Hạ có các xã: xã Liên Hiệp (có 5 làng là Phú Thạnh, Phú Thứ, Hội Bình, Ninh Thành và Hội Phú Nam), xã An Hoà (có 3 làng là Phong Phú, Thanh Châu, Mỹ Chánh), xã Chí Thắng (có 7 làng là Hà Liên, Tân Tế, Thuận Lợi, Hậu Phước, Mỹ Thuận, Mỹ Trạch, Hòa Sơn) thuộc huyện Ninh Hoà.

          Cuối năm 1946, do nhu cầu chỉ đạo kháng chiến và để tưởng nhớ công lao liệt sỹ Lê Ngọc Bán; 3 xã Liên Hiệp, An Hoà, Chí Thắng được sát nhập lại và lấy tên là xã Lê Ngọc Bán. Sau đó đổi tên xã Lê Ngọc Bán thành xã Ninh Chiến.

          Cuối năm 1949, thực hiện chỉ thị của Tỉnh uỷ và Uỷ Ban Kháng Chiến Hành chính tỉnh, huyện tổ chức sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Toàn huyện có 18 xã nhỏ được hợp thành 7 xã lớn, riêng xã Ninh Chiến được đổi tên thành xã Hoà Chính. Sau đình chiến năm 1954, chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm sắp xếp lại đơn vị hành chính, xã Hoà Chính được chia làm 2 xã gồm: xã Ninh Giang, xã Ninh Hà, thay tên làng thành tên ấp, Ninh Giang gồm 7 ấp là Thanh Châu, Mỹ Chánh, Phong Phú, Phú Thứ ,Phú Thạnh, Hội Bình và Ninh Thành, sau này toàn bộ ấp đổi thành thôn.

          Quá trình hình thành và phát triển từ tổng Ích Hạ của huyện Tân Định đến huyện Ninh Hoà ngày nay đã hơn hàng trăm năm, trong quá trình ấy, về địa giới hành chính có nhiều lần thay đổi, tên gọi khác nhau, nhiều lần hợp lại và tách ra, cho đến nay phường Ninh Giang gồm 7 Tổ dân phố: Thanh Châu, Mỹ Chánh, Phong Phú 1, Phong Phú 2, Phú Thạnh, Phú Thứ và Hội Thành.

          Ninh Giang là vùng dân cư được hình thành từ rất sớm trong lịch sử thị xã Ninh Hoà, hiện nay rải rác các nơi còn nhiều ngôi mộ cổ, tại hòn Sầm còn lưu giữ 3 đỉnh tháp Chàm, tại gò Chùa còn sót lại móng ngôi chùa Bửu Quang đã xây dựng cách đây gần 300 năm (trước khi dời về địa điểm hiện nay), minh chứng con người đã sinh sống cách đây từ lâu. Trước đây dân cư vùng này rất thưa thớt, đa số sống bằng nghề làm ruộng, đánh bắt tôm, cá, làm  các nghề thủ công và một vài hộ buôn bán, có những nghề thủ công trở thành nghề truyền thống của địa phương như: làm võng  Thanh Châu, nghề làm vôi Mỹ Chánh, nghề làm đá Phong Phú, đặc biệt là nghề đúc đồng Thanh Châu, ngày nay vẫn còn lưu giữ quả chuông đồng nặng trên 100kg tại chùa Trường Thọ (Chùa Cát) được các nghệ nhân ở đây đúc vào năm 1807. Hiện nay, trên địa bàn phường có 04 ngôi đình được công nhận là di tịch lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. 

Di tích lịch sử văn hóa Đình Thanh Châu

 Nối tiếp hết thế hệ này đến thế hệ khác, cùng nhau khai hoang, mở đất, lấn biển, mở mang ruộng đồng, chống chọi với thiên nhiên, diệt trừ thú dữ để tồn tại và phát triển.

         Ngày 25/10/2010, Chính phủ ban hành Nghị nguyết số 41/NQ-CP thành lập thị xã Ninh Hòa và các phường thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Từ đó, Ninh Giang từ một xã thuần nông từng bước chuyển mình thành một đô thị mới. Đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, không cong nhà tranh tre dột nát, 100% hộ sử dụng điện sinh hoạt, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 3,33%. Cơ sở hạ tầng, phúc lợi được chú trọng đầu tư xây dựng. Hầu hết các tuyến đường giao thông được nâng cấp, bê tông hoá, giao thông đi lại rất thuận lợi. Sự nghiệp giáo dục, văn hoá, y tế được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu học tập, chăm sóc, chữa bệnh của nhân dân, đời sống tinh thần từng bước được nâng lên. 

         Trải qua các thời kỳ lịch sử, nhân dân Ninh Giang sống hiền hoà, cần cù lao động và có lòng yêu nước nồng nàn, với hào khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, đã vượt qua vô vàn khó khăn, gian khổ ác liệt, cùng nhau chung sức, chung lòng, chiến đấu, xây dựng quê hương. Có thể nói, ngày nay Ninh Giang đã có nhiều đổi mới, tình hình kinh tế xã hội có nhiều khởi sắc, cuộc sống thanh bình, đầm ấm, ngày càng tiến bộ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Trần Thanh Trung
7/20/2017 4:53:11 PM

"Quê hương nếu ai ko nhớ, sẽ ko lớn nỗi thành người!" Mọi người ai cũng nhớ quê hương dù đi đâu, làm gì.

TRẦN NGỌC BÌNH
9/21/2018 10:23:22 AM

LỊCH SỬ CỦA PHƯỜNG NHÀ HÌNH THÀNH TỪ XƯA ĐẾN NAY TRẢI QUA BAO THĂNG TRẦM BIẾN CỐ CỦA LỊCH SỬ, THẾ MÀ CHẢ NGHE AI KỂ CŨNG CHẲNG ĐƯỢC AI NÓI. CẦN TUYÊN TRUYỀN THÊM TRONG NHỮNG TIẾT HỌC LỊCH SỬ HOẶC NHỮNG GIỜ SINH HOẠT ĐOÀN, ĐỘI.

Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh HòaTác nghiệp Một cửaEofficeTra cuu van ban Ý kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

11/21/2019 2:45:45 AM

^ Về đầu trang