Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Tuyên truyền về chế độ chính sách người lao động

CHÍNH SÁCH NGƯỜI CAO TUỔI MỘT HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA ĐẦY NHÂN VĂN

CHÍNH SÁCH NGƯỜI CAO TUỔI MỘT HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA ĐẦY NHÂN VĂN

Ngày 23/11/2009, Quốc hội khóa 12 đã thông qua Luật người cao tuổi, Đây là sự vui mừng lớn nhất đối với người cao tuổi nước ta và là niềm tự hào của Việt Nam, bởi vì nhiều nước có điều kiện kinh tế và mức sống cao hơn nước ta, nhưng chưa ban hành được Pháp lệnh hay Luật người cao tuổi. Luật người cao tuổi đã quy định về quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi, các chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đối với việc chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò của người cao tuổi. Luật người cao tuổi cũng ghi rõ nhiều chính sách đối với người cao tuổi như tại điều 17 đã hạ độ tuổi trợ cấp người cao tuổi từ 85 xuống 80 tuổi, không có lương hưu, không có trợ cấp xã hội khác thì mỗi tháng được Nhà nước trợ cấp 300.000 đồng.

 

          Chúng ta đều biết rằng công tác an sinh xã hội nói chung, bảo trợ xã hội nói riêng ngày càng được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư đúng mức, các chính sách dành cho đối tượng xã hội được nâng lên về chế độ, định mức hỗ trợ và đối tượng cũng được mở rộng nhiều hơn đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Chính sách trợ cấp các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng là một trong những nội dung quan trọng của chính sách an sinh xã hội, trong đó là chính sách trợ cấp cho người cao tuổi.

 

          Ở thị xã Ninh Hòa, việc phát huy vai trò của người cao tuổi luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích. Sự quan tâm đối với người cao tuổi không chỉ thể hiện qua những hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất và sức khỏe như: tổ chức mừng thọ, thăm hỏi khi ốm đau, khám bệnh, phát thuốc, tổ chức tham quan du lịch, hoạt động thể dục thể thao...mà hàng tháng, những người cao tuổi từ 80 trở lên không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội còn được nhận trợ cấp thường xuyên theo Nghị định 136 của Chính phủ. Tổng số người cao tuổi được nhận trợ cấp hàng tháng tại các xã, phường được tăng lên đáng kể từ năm 2015 là 4.970 người, đến tháng 5/2018 là 5.805 người. Trong đó: có 4.361 người từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng; 173 người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng; 1.075 người cao tuổi khuyết tật nặng, 196 người cao tuổi khuyết tật đặc biệt nặng. Khoản tiền trợ cấp này tuy không lớn nhưng phần nào đã làm ấm lòng những người ở tuổi xế chiều; đồng thời, cũng góp phần động viên, khích lệ người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, làm gương cho con cháu noi theo.

 

          Để thực hiện tốt công tác trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng cho các đối tượng xã hội, trong đó có người cao tuổi là góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương, tạo sự phấn khởi và đồng thuận trong nhân dân tránh trùng lắp đối tượng, nhất là người từ 80 tuổi trở lên có lương hưu, hay đang hưởng tuất bảo hiểm xã hội, hoặc bỏ sót gây thiệt thòi cho đối tượng; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND thị xã Ninh Hòa thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cập nhật thông tin kịp thời cho cán bộ các ban ngành, đoàn thể từ thị xã, đến các xã, phường, thôn/tổ dân phố. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội thị xã để đối chiếu danh sách đối tượng nhận trợ cấp, hạn chế tối đa việc cấp trùng lắp và sai quy định. 

 

          Một khi được quan tâm về vật chất, thì tinh thần của các cụ cũng được phấn chấn và nhờ đó người cao tuổi cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội ở địa phương. Nêu cao vai trò gương mẫu đóng góp nhiều ý kiến tích cực, có giá trị vào Nghị quyết, Quy chế, Quy ước của chi bộ, thôn, tổ dân phố góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng khối đoàn kết toàn dân. Các cụ cùng là lực lượng nòng cốt trong cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Vì vậy, chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng đối với người cao tuổi thật có ý nghĩa về xã hội và mang đậm tính nhân văn sâu sắc./.

 

 
 
 
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Cổng Dịch vụ công Quốc giaTrung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh HòaTác nghiệp Một cửaEofficeTra cuu van ban Ý kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

9/21/2020 1:32:46 AM

^ Về đầu trang